ทำไมเกาหลีใต้จึงให้ความสำคัญทางด้านศิลปะ

เกาหลีใต้ถือว่าเป็นประเทศที่ค่อนข้างขึ้นชื่อในเรื่องของ Art อย่างมาก ซึ่งประเทศเกาหลีถือว่าใความสำคัญกับด้านนี้มากพอสมควรเลยทีเดียว เพราะเนื่องจากประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการแข่งขันในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำธุรกิจ การผิลตศิลปินด้านบันเทิง แต่สิ่งที่หนึ่งที่ยังคงเป็นความต้องการจำนวนมากอย่างศิลปินด้านศิลปะในแต่ละประเภทนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ยังไม่ได้มีการได้รับการยอมรับมากนัก

ทำให้เป็นสิ่งที่เกาหลีใต้นั้นเล็งเห็นถึงความสำคัญและมีการให้การสนับสนุอย่างดีในเรื่องนี้ เพราะความเป็นศิลปินในศิลปะเฉพาะด้านนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้คนเกาหลีใต้นั้นได้สร้างารรค์ผลงานเฉพาะด้านและเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมด้วย นอกจากนี้เกาหลีใต้เมื่อได้ทำการสนับสนุในเรื่องของศิลปะอย่างเต็มที่ก็ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่แท้จริงของคำว่าศิลปะ

ศิลปะเป็นสิ่งที่ช่วยขัดเกลาจิตใจของคนได้ เพราะตั้งแต่เริ่มมีการสนันสนุนอย่างจริงจังในเรื่องของศิลปะ และศิลปะเป็นสิ่งที่เปิดกว้างขึ้นได้รับการยอมรับมากขึ้นในประเทศเกาหลีใต้นั้นทำให้ผู้คนในเกาหลีใต้นั้นมีจิตใจที่ดีขึ้น เพราะจากการสำรวจพบว่า ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อมีเวลาว่างจากงานหรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็มักจะพากันไปเที่ยวชมแกลลอรี่หรือนิทรรศการที่ให้ความรู้หรือให้ชื่นชมงานเกี่ยวกับศิลปะเพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเขานั้นรู้สึกว่าจิตใจสงบได้ด้วยการชมผลงานศิลปะต่างๆ และรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ลงมือทำหรือเรียนรู้ศิลปะด้วย โดยไม่เป็นเพียงเฉพาะผู้ใหญ่หรือคนในวัยทำงานเท่านั้นตีรวมถึงเด็กวันรุ่นและผู้สูงอายุก็ล้วนแต่บอกว่าศิลปะที่พวกเขาได้สัมผัสล้วนแต่ให้ความรู้สึกเช่นนี้ทั้งสิ้น

จากการขัดเกลาด้านจิตใจให้ดีและสงบขึ้นแล้วนั้นสิ่งที่เกาหลีใต้ให้ความสำคัญที่สุดก็คือการสามารถสร้างผลงานที่โด่งดังไปทั่วโลกได้ ในช่วงปีหลังๆมานี้ประเทศเกาหลีใต้ถือว่าเป็นประเทศที่ติดผลงานในการแข่งขันด้านศิลปะจำนวนมาก สิ่งที่ทำให้ศิลปินเกาหลีใต้นั้นสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกได้นั้นก็เกิดจากการสนับสนุนและให้ความสำคัญในด้านศิลปะของประเทศเกาหลีนั่นเอง

เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและสบายใจได้ สังเกตได้ว่าในแระเทศเกาหลีนั้นจะเต็มไปด้วยแกลลอรี่มากมายโดยส่วนใหญ่จะเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างสรรค์ศิลปะตั้งแต่ในวัยเด็กด้วย เพราะโดยส่วนใหญ่ครอบครัวของคนเกาหลีนั้นมักจะไม่ค่อยให้ความสนับสนุนด้านศิลปะมากนั้นทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมและสนับสนุด้านศิลปะนั้นจึงมีส่วนร่วมในการสนับสนุนที่มากขึ้น เพราะผู้สนับสนุนนั้นรู้ว่าการปลูกฝังและส่งเสริมวิ่งที่เป็นศิลปะให้กับผู้ที่สนใจตั้งแต่วัยเด็กนั้นสามารถที่เติบโตและก้าวเข้าสู่วงการศิลปินด้านศิลปะได้อย่างดีและมองเห็นถึงอนาคตของการเป็นศิลปินด้วย

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเล่นกล้องฟิล์ม2

การเล่นกล้องฟิล์มในยุคปัจจุบันถือว่าเป็นความคลาสสิคอย่างหนึ่งเหมือนได้รับรู้ถึงฟีลลิ่งในการถ่ายภาพในยุคเก่าๆ ทำให้หลายคนในปัจจุบันหลายคนก็หันที่จะมาเล่นกล้องฟลิ์มกันมากขึ้น บางคนเล่นเพราะว่าชอบในความเป็นคลาสสิคของรูปถ่าย บางคนเล่นเพราะตามกระแส ไม่ว่าเหตุผลในการเล่นกล้องฟิล์มนั้นจะคืออะไร

สุดท้ายผู้เล่นจะได้รับความเป็นคลาสสิคจากรูปถ่ายอย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย ดังนั้นการที่เราจะสามารถเล่นกล้องฟิล์มได้อย่างคล่องและสามารถจะถ่ายรูปออกมาให้สวยงามได้นั้นเราก็จะต้องมีการเรียนรู้เกี่ยวกับกล้องฟิล์มในเบื้อต้นด้วยเพื่อให้เรานั้นสามารถที่จะถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงามนั่นเอง

ความรู้เกี่ยวกับฟิล์มถ่ายภาพและการใช้งานตามความเหมาะสม ฟิล์มถ่ายภาพนั้นมีหลากหลายประเภทและก็มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Fujifilm Kodak เป็นต้นซึ่งสองยี่ห้อนี้นั้นเป็นฟิล์มยอดฮิตมากในตลาดปัจจุบันและเป็นค่ายที่ยังคงมีการผลิตฟิล์มอยู่จนถึงปัจจุบันและสำหรับความรู้กี่ยวกับฟิล์มถ่ายภาพนั้นก็สามารถเลือกฟิล์มให้เหมาะกับการถ่ายภาพโดยยึดหลักดังต่อไปนี้และฟิล์มที่ใช้โดยทั่วไปจะมีทั้งหมด4ประเภทหลักๆ

ฟิล์ม ISO100 คือฟิล์มที่เหมาะสำหรับในการถ่ายที่แสงเยอะหรือแสงจัด เหมะกับการถ่ายกลางแจ้เป็นหลักโดยฟิล์มISO100นั้นจะถือว่าเป็นฟิล์มที่ค่อนข้างมีราคาที่ถูกและสามารถหาซื้อได้ง่ายและฟิล์ม100นั้นจะไม่เหมาะกับการถ่ายในที่ร่มหรือที่ที่มีแสงน้อยเพราะจะทำให้รูปถ่ายนั้นออกมามืดไม่สวยนั่นเอง

ฟิล์ม ISO100 เป็นฟิล์มที่มีค่า ISO เพิ่มขึ้นมาก100 ซึ่งถิว่าเป็นฟิล์มที่สามารถที่จะถ่ายในสถานที่กลางแจ้งและสถานที่ในร่มได้ เป็นฟิล์มที่นิยมใช้มากเช่นกัน เพราะไม่ต้องกังวลว่ากลางแจ้งจะถ่ายได้ไหมหรือในร่มจะถ่ายได้ไหม เหมาะกับการถ่ายในทุกสถานที่แต่อาจจะต้องเป็นสถานที่ที่มีแสงเข้าถึงเพราะถ้าหากเป็นที่ที่แสงน้อยมากก็อาจจะได้รูปถ่ายที่มืดเช่นกัน

ฟิล์ม ISO400 เป็นฟิล์มที่เป็นที่นิยมในการใช้งานมากเช่นกันแต่จะเหมาะสำหรับในการถ่ายในสถานที่ที่มีแสงน้อยหรือในสถานที่ที่มีแสงสว่างจากแสงแดดหรือแสงไฟไม่มากพอ เช่นในห้อง ร้านกาแฟที่มีลักษณะเป็นร้านที่มืดเป็นต้น ซึ่งฟิล์มที่ISO400นั้นจะให้ความสว่างกับรูปถ่ายที่มากขึ้นทำให้สามารถที่จะใช้ถ่ายในสถานที่มีมีแสงน้อยได้นั่นเองแต่ฟิล์มISO400นั้นจะมีราครที่ค่อนข้างสูงมากกว่า ฟิล์ม ISO100และ200 

ฟิล์ม ISO800 เป็นฟิล์มที่เหมาะกับการถ่ายในที่แสงน้อยมากๆทั้งแสงจากไฟและแสงจากแสงแดดซึ่งไม่ค่อได้รับความนิยมในการใช้มากนักเนื่องจากมีราคาแพงและในการถ่ายภาพฟิล์มก็อาจจะไม่ต้องมีการถ่ายในสถานที่ที่แสงน้อยมากนักนั่นเอง ฟล์มนี้ก็อาจจะไม่ใช้ฟิล์มที่มือใหม่นั้นจะต้องศึกษาเท่าไหร่เพราะเป็นฟิล์มที่มีโอกาสในการใช้น้อยมากหรืออาจะไม่ใช้เลยสำหรับผู้เล่นกล้องฟิล์มมือใหม่ 

 

 

สนับสนุนโดย  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ

งานศิลปะที่ขาดคนดู

ตอนนี้นั้นเชื่อว่ายังมีหลายๆคนที่ยังคงกลัวกับคำว่าศิลปะกลัวคำว่าวัฒนธรรมซึ่งคนทุกคนนั้นมีความรู้สึกว่า ที่นี่นั้นทุกอย่างมาจากภาษีของประชาชนเมื่อเรามีการจ่ายภาษีไปแล้วนั้นทุกอย่างมันเป็นสิทธิ์ของเราในการที่จะเป็นประชาชนชาวไทยด้วยและการเข้ามาในหอศิลป์หรือสถานที่ที่มีการจัดแสดงงานศิลปะนั้นก็เป็นสิทย์สำหรับทุกคนเช่นกัน และสำหรับหลายๆคนการดูงานศิลปะนั้นอาจจะไม่มีความสำคัญและไม่มีคุณค่าสำหรับชีวิตพวกเขา

โดยส่วนใหญ่ในประเทศไทยนั้นเน้นการสร้างศิลปินเป็นหลัก เน้นการเรียนรู้และการฝึกทักษาะทางด้านต่างๆที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์ศิลปะแต่ไม่มีการเน้นการสร้างคนดูหรือผู้ชมที่จะสามารถดูงานศิลปะได้อย่างเข้าใจนั่นเอง งประเทศไทยนั้นยังไม่ได้มีการเน้นในส่วนนี้โดยในต่างประเทศนั้นนอกจากจะมีการสร้างและฝึกทักษาะการเรียนรู้ศิลปะในคนทั่วไปแล้วยังมีการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปะไปด้วยเพื่อให้ทุกคนเข้าใจและสามารถที่จะชมศิลปะของศิลปินได้อย่างเข้าใจนั่นเอง ซึ่งถือว่านอกจากจะเป็นการสนับสนุนในส่วนของศิลปินแล้วนั้นยังเป็นการสนนันสนุนให้คนทั่วไปรู้และเข้าใจในงานศิลปะต่างๆและพร้อมที่จะเปิดใจกับการชมงานศิลปะด้วย 

ซึ่งจะสังเกตได้จากการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับศิลปะในต่างประเทศนั้นถือเป็นสถานที่ที่มีความนิยมของคนพื้นที่ในการเข้าชมนอกจากชาวต่างชาติด้วยนั่นเอง เพราะว่าในต่างชาติมำการปลูกฝังให้เข้าใจอย่างศิลปะนั่นเอง ซึ่งแตกต่างจากประเทศบ้านเราอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้จะมีกการเรียนการสอนและการทำความเข้สใจในเรื่องศิลปะแต่ยังไม่ได้การปลูกฝังในการดูงานศิลปะอย่างจริงจัง สามารถสังเกตได้จากการจัดนิทรรศการงานศิลปะต่างๆ พบว่าในประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการให้ความสนใจในเรื่องศิลปะที่น้อยมาก มีเพียงเฉพาะกลุ่มคนเท่านั้นที่จะดูและสามารถเข้าใจในงานศิลปะเหล่านั้นได้

ดังนั้นแล้วถ้าหากประเทศไทยยังคงมีแต่การพัฒนาและส่งเสรอมเพียงการสร้างงานศิลปะแต่ไม่มีการส่งเสริมหรือให้คนทั่วไปฝึกที่จะเข้าใจในงาศิลปะนั้นอนาคตก็จะยิ่งมีแต่ศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาจำนวนมากมายแต่ขาดผู้ชมที่เข้าใจนั่นเอง เราจึงส่งเสริมทั้งสองด้านไปพร้อมๆกันไปในทิศทางเดียวกัน เพราะทั้งสองสิ่งนี้จะสามารถช่วยทำให้มีทั้งผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะออกมาเพื่อให้ผู้ชมที่เข้าใจในงานศิลปะนั้นชมไม่ใช่การสร้างสรรค์ออกมาโดยไม่รู้ว่าจะมีผู้ชมหรือเปล่านั่นเอง และเชื่ออย่างยิ่งว่าถ้าหากสองสิ่งนี้นั้นดำเนินไปในทางเดียวกันประเทศไทยจะมีการพัฒนาด้านศิลปะยิ่งขึ้นไปและสามารถเทียบเคียงกับต่างชาติได้เลยทีเดียว

 

 

 

ขอขอบคุณ  คาสิโนฝากขั้นต่ำ 20 บาท  ที่ให้การสนับสนุน

Family Picture หนึ่งในเทคนิคถ่ายภาพ Portrait ให้ชัด

การถ่ายภาพครอบครัวนั้น จริงๆแล้วก็คือการถ่ายภาพคนหมู่มากนั้นแหละ ซึ่งผมของแยกเป็นสองแบบล่ะกันเพราะมันมีรายละเอียดบางอย่างที่ต่างกันด้วย อย่างการถ่ายครอบครัวนั้นเป็นการถ่ายภาพแบบคนไม่เยอะมาก

นั้นก็คือพ่อแม่ลูก พี่ๆน้องๆ อะไรทำนองนี้ ซึ่งการถ่ายภาพประเภทนี้นั้นก็อาจจะเป็นปัญหาของหลายๆครอบครัว ยิ่งตัวผมเองด้วยแล้วก็นะ เพราะเป็นคนติดการปรับค่ารูรับแสงเลนส์ให้น้อยที่สุด นั้นทำให้ระยะโฟกัสนั้นบางมากทีเดียว นั้นคือถ้าขยับหน้าขยับหลังเพียงนิดเดียว ภาพก็ไม่เข้าโฟกัสแล้วล่ะ ดังนั้นแล้ว การถ่ายภาพประเภทนี้จึงต้องมีการคำนวนอะไรนิดหน่อย

การถ่ายภาพครอบครัวยังดีอย่างที่มีคนไม่เยอะมากนัก ผมถือว่าไม่เกินห้าคนละกัน ดังนั้นแล้วการจะถ่ายภาพคนไม่เกินห้าคน นั้นก็จะต้องมีการโพสท่าและตำแหน่งการยืนที่หมาะสมสักหน่อย นั้นคือไม่ว่าจะนั้งหรือนอนหรือยืน ก็ต้องอยู่ใกล้กันไว้ก่อน ถ้าถึงขึ้นซ้อนตัวกัน ก็พยายามยื่นหน้าอยู่ใกล้ระนาบเดียวกันหน่อย นั้นก็เป็นสิ่งที่ช่วยได้อย่างมากแล้วล่ะ

แต่ถ้าเกิดว่าต้องการให้ทุกคนนั้นเข้าโฟกัสแบบหมดเลยนั้น ก่อนอื่นดูที่เลนส์ว่าคมพอกับทั้งภาพหรือปล่าว ถ้ามันคุณภาพถึงแน่นอนแหละ ก็ต้องดูระยะโฟกัส ต้องให้ทุกคนในภาพอยู่ในระนาบเดียวกันให้มากที่สุด ผมจะยังไม่พูดถึงเรื่องของการปรับระยะชัดลึกชัดตื้นให้มากขึ้นนะ เพราะว่าการถ่ายภาพครอบครัว ผมเล็งเห็นว่าถ้าเราสามารถทำให้ภาพชัดโดยที่ค่ารูรับแสงยังกว้างอยู่นั้น

จะทำให้ภาพครอบครัวนั้นดูสวยงามมากๆ เพราะหลังจะเบลอและตัวสมาชิกในครอบครัวก็จะโดดเด่น ดูเป็นภาพที่น่าเก็บในความทรงจำมากๆ ดังนั้นแล้ว พยายาม ทำให้คนในภาพอยู่ในระยะโฟกัสของเลนส์มากที่สุดก่อนจะดีกว่ามากๆ

ครอบครัวที่มีคนไม่เยอะมากนั้น ไม่ยากที่จะถ่ายให้ชัดทั้งหมดจริงๆ เพียงแค่อยู่ในจุดเดียวกันจริงๆแล้วก็พอไหวแล้วล่ะ และส่วนมาก ถ้ายืนเรียงแถวอยู่ข้างๆกัน ไม่ซ้อนกันเลย ก็ยิ่งไม่เกิดการเบลอขึ้นแน่อน ส่วนคนที่เราจะเลือกโฟกัสนั้นก็ต้องคนที่อยู่ใกล้ตรงกลางมากที่สุดนั้นเอง จะทำให้ทั้งซ้ายแหละขวนนั้นเกิดการโฟกัสที่บาลานซ์กันอย่างดี ถึงอย่างนั้นก็ตามจริงๆแล้วผมก็มีอีกฟังค์ชั่นที่ช่วยเหลือได้ดี

ซึ่งในกล้องรุ่นใหม่ๆก็มีหมดแล้วนั้นคือฟังค์ชั่นจับใบหน้านั้นเอง มันจะจับใบหน้าทุกคนในภาพ ถ้าคนไม่เยอะเกินไปนะ แล้วมันก็จะคำนวนค่าต่างๆของกล้องให้โฟกัสเข้าทุกคนนั้นเอง แต่ผมไม่ค่อยชอบใช้เท่าไหร่

 

 

สนับสนุนโดย  Gclub ผ่านเว็บ

เทคนิคการถ่ายรูปกับกระจก

ถ่ายภาพโพสท่าหน้ากระจก หนึ่งในเทคนิคการถ่ายรูปกับกระจกให้น่าสนใจ

เหล่าสาวๆทั้งหลายนั้น ก็ต้องการลองชุดหน้ากระจกกันแล้ว และก็เป็นหนึ่งในการถ่ายภาพกับกระจกที่นิยม แต่เมื่อแต่งชุดแล้ว ก็ลองถ่ายแบบโพสท่าหลังจากลองชุดดูดีไหมล่ะ ซึ่งการถ่ายด้วยเทคนิคแบบนี้นั้น จะดูมีความเหมาะกับการโพสลงโซเชียลมากกว่าแบบลองชุดหน่อย เพราะแบบที่ถ่ายหน้ากระจกเงาลองชุดนั้นเหมาะกับการถ่ายภาพแบบจริงๆจังๆ เหมือนภาพในนิตยสาร

แต่ถ้าเอามาถ่ายเล่นมันก็จะดูมีความหน้าหมั่นไส้บ้างนิดหน่อยอะนะ แต่การโพสท่าถ่ายรูปนั้นโดยปกติแล้ว เป็นการถ่ายภาพแบบปกติของเหล่าสาวๆ เพียงแต่เพิ่มกิมมิกในการถ้าสะท้อนกระจกเท่านั้นเอง ดังนั้นแล้วการถ่ายผ่านกระจกเงาแบบนี้ก็จะมีหลายต่อหลายแบบในการถ่าย แล้วแบบนี้ก็เป็นหนึ่งในแบบที่เหมาะสมกับการลงโซเชียลอย่างหนึ่งนั้นเอง

เทคนิคนี้มีรายละเอียดการถ่ายคล้ายกับการถ่ายแบบลองชุดหน้ากระจกนั้นแหละ โดยจะมีความจุกจิกนิดหน่อยตอนจัดเตรียมสถานที่เท่านั้น นั้นคือต้องจัดเตรียมสถานที่ตรงฉากหลัง แล้วก็จุดที่ต้องเข้าฉากทั้งหลายให้ดูไม่รก สะอาดสะอ้านสักหน่อย แล้วก็ต้องเป็นแนวคุมโทนสักนิด เพื่อที่จะทำให้ตัวแบบพร้อมกับชุดในกระจกนั้นดูเด่นกว่าฉากนั้นเอง การถ่ายแบบนี้ต้องใช้กระจกแบบที่สูงพอจะเห็นเต็มตัวเช่นเดิม แล้วองค์ประกอบภาพคือสิ่งที่แตกต่างกันนิดหน่อยกับการที่

ถ้าแบบลองชุดนั้น จะต้องมีเหล่ากองชุดเสื้อตามพื้นเพื่อให้ดูเหมือนกำลังลองชุดหลายๆชุดนั้นเอง แต่ถ้าแบบการโพสท่าแบบนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องมีชุดละเกะละกะ ทำให้ไม่รกเข้าไว้ จะทำให้ตัวเงาสะท้อนเด่น จะโพสท่าแบบไหนก็ได้ เพียงแต่ว่าตัวแบบนั้นอย่ามองตากล้องผ่านกระจกเป็นพอ เสร็จแล้วหน้าที่ตากล้องก็เพียงไม่เอาตัวเองเข้าเฟรม ด้วยการถ่ายแบบเฉียงๆแค่นั้นแหละ แล้วก็เป็นหน้าที่ของตากล้องด้วยเช่นกันที่จะต้องเช็คในภาพสะท้อนด้วยว่า สะท้อนเห็นอะไรที่รกหรือปล่าว

การถ่ายโพสท่าหน้ากระจกนั้นมีการแสดงออกถึงความน่ารักสดใส เหมือนเรากำลังเช็คความหมั่นใจของเราเป็นประจำนั้นเอง จะเป็นการออกไปเที่ยว หรือการแต่งตัวอยู่บ้านก็ได้ ไม่ว่ากัน ไม่ว่าจะแบบไหนแล้ว การถ่ายแบบนี้ถือเป็นการถ่ายที่มีความธรรมชาติกว่าแบบอื่น เพราะเห็นได้บ่อยๆจริงๆ ในทั้งแบบโซเชียวและแบบเป็นการเป็นงาน ดังนั้นแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะถ่ายแบบนี้แล้วจะดูหน้าหมั่นไส้ ระวังไว้อย่างเดียวคือ การถ่ายแบบนี้ไม่จำเป็นก็อย่าถ่ายบ่อย มันจะทำให้ดูดเป็นรูปที่ธรรมดาในโซเชียลของคุณ

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  Sexy Gaming

ศิลปะด้วยกระจก

รูปแบบใหม่ของการสร้างสรรค์ผลงานจิตกรรมบนผนังบนกระจกเพื่อสร้างรูปทรงให้มีความมีมิติของสีและเพื่อสร้างความกลมกลืนกับเรื่องราววิถีชีวิตต่างๆ หรือเรื่องราวที่ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะอยากที่จะถ่ายทอดออกมานั่นเอง ซึ่งงานศิลปะที่ถูกถ่ายทอดเรื่องราวบนผนังผ่านกระจกนั้น

ถือเป็นงานศิลปะที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีความสวยงามและยังถือเป็นงานศิลปะที่น่าทึ่งมากๆอีกด้วยเพราะการสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาได้อย่างสวยงามด้วยข้อจำกัดที่ค่อนข้างมากนั่นเอง

โดยการสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยกระจกนั้นมีขั้นตอนการทำต่างๆและมีความสำคัญคือการย่อยชิ้นกระจก การผสมสีของชิ้นกระจก ซึ่งจำนวนสีกระจกนั้นมีจำนวนสีไม่มากทำให้เกิดข้อจำกัดในเรื่องสีนั่นเองแต่ถึงแม้จะมีข้อจำกัดในเรื่องของสีนั้นการสร้างสรรค์ความสวยงามจากกระจกนั้นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคของศิลปินหรือผู้สร้างสรรค์มากมายสักเท่าไหร่เพราะถึงแม้จะมีข้อจำกัดในเรื่องสีของกระจกนั้นเหล่าผู้สร้างและศิลปินก็ยังคงสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างสวยงามมากมายทีเดียว

ซึ่งงานศิลปะบนผนังด้วยกระจกนั้นนิยมสร้างสรรค์บนผนังตามวัด โบสถ์ หรือแม้แต่อาคารบ้านเรือนก็ได้รับความนิยมในการนำมาสร้างสรรค์ผ่านผนังเช่นกัน เพราะมีความสวยงามและแปลกใหม่สามารถประยุกต์ใช้ให้เข้ากับบ้านหรือสถานที่ต่างๆในปัจจุบันได้ ซึ่งสถานที่นิยมทำหลักๆและสามารถพบเห็นได้ทั่วไปจะเป็นโบสถ์ ก่อนนั้นศิลปะบนผนังด้วยกระจกนั้นจะแพร่หลายมากในยุโรป

เพราะโบสถ์ที่สวยงามและสำคัญของทางยุโรปนั้นก็มีการสร้างสรรค์ศิลปะบนผนังด้วยกระจกทั้งสิ้นเพราะกระจกเมื่อนำมาตกแต่งแล้วนั้นจะสร้างความระยิบระยับสวยงามมองดูแล้วคล้ายกับเพชรนั่นเอง เพราะความสวยงามเหล่านี้ทำให้งานศิลปะบนผนังด้วยกระจกจึงเป็นที่นิยมและแพร่หลายมาในประเทศไทย และมีการสร้างสรรค์งานบนผนังวัด หรือโบสถ์อาหารบ้านเรื่องต่างๆในประเทศไทยเช่นกัน

การสร้างสรรค์งานศิลปะบนผนังด้วยกระจกนั้นจึงจำเป็นต้องมีการใช้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรงซึ่งในประเทศไทยนั้นก็มีอยู่หลายคนที่เชี่ยวชาญในด้านนี้มากๆ ทำให้ศิลปะด้านนี้จึงมีการเจริญเติบโตในระดับหนึ่ง และการสร้างสรรค์นั้นต้องใช้เวลาในการสร้างสรรค์นานพอสมควร เพราะด้วยขั้นตอนและวิธีการทำต่างๆ โดยเริ่มจากการวางแพลตเทินว่าอยากจะได้ออกมาในรูปแบบไหน

โดยจะมีการวางผ่านกระดาษและจึงจะนำไปติดบนผนังในขั้นตอนถัดไป ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้บอกว่าการสร้างสรรค์งานประเภทนี้ถือเป็นเรื่องยากที่เดียวเนื่องจากจะต้องมีการวางแพลตเทินและการวางแพลตเทินบนกระดาเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากลำบากนั่นเอง บางครั้งมีความท้อในการทำ แต่เมื่อทำเสร็จและเห็นผลงานแล้วนั้นบอกเลยว่าคุ้มค่ากับเวลาที่รอคอยและความอดทนตั้งใจของเหล่าผู้สร้างสรรค์มากๆเลยทีเดียว

 

 

สนับสนุนโดย  ทดลองเล่น gclub

ตํานานไทยผีบ้านผีเรือน 

     ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของผีบ้านผีเรือนนั้นมีมาตั้งแต่นมนานซึ่งไม่รู้ว่ามีมานานแค่ไหนแล้วเพราะตั้งแต่จำความได้ก็ได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของผีบ้านผีเรือนนี้มาโดยตลอดจะมาเฉพาะช่วงหลังๆเท่านั้นที่ผู้คนต่างก็ลืมเลือนกันแต่สำหรับคนที่สูงอายุก็ยังคงมีการพูดถึงผีบ้านผีเรือนกันอยู่

  ซึ่งคนสมัยโบราณมักจะบอกว่าผีบ้านผีเรือนก็คือผีของปู่ย่าตายายที่เสียชีวิตไปแล้วแล้วกลับมาคุ้มครองลูกหลานที่อยู่ในบ้าน   แต่บางคนเชื่อก็บอกว่าที่บ้านนั้นก็คือผีประจำหมู่บ้านส่วนที่เหลือนั้นก็คือผีที่เฝ้าประจำอยู่ที่เรือน จึงได้มีการเรียกรวมกันว่าผีบ้านผีเรือน

ซึ่งหลายคนเชื่อกันว่าผีบ้านผีเรือนนั้นเป็นวิญญาณที่อยู่อาศัยในบ้านเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่จะคอยคุ้มครองลูกหลานอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวให้มีแต่ความสุข และเจ้าของบ้านที่อยู่อาศัยในบ้านหลังดังกล่าวหากมีงานบุญต่างๆก็ต้องทำบุญให้กับผีบ้านผีเรือนหรือโดยปกติแล้วคนในสมัยโบราณมักจะทำบุญให้กับผีบ้านผีเรือนในช่วงที่มีวันตรุษ  วันสารท   หรือแม้แต่ตรงกับวันเกิดของบรรพบุรุษ  มันเอาข้าวขึ้นยุ้ง  วันรับขวัญ

โดยมักจะมีการเตรียมอาหารทั้งอาหารคาว  อาหารหวาน  ที่บรรพบุรุษชอบมาถวาย ซึ่งพิธีกรรมเหล่านี้มีการทำต่อต่อกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณแล้วในปัจจุบันก็ยังมีการทำอยู่ยกเว้นคนหนุ่มคนสาวซึ่งส่วนใหญ่แล้วออกไปทำงานแต่เช้าแล้วกลับบ้านมามืดค่ำจึงได้เริ่มห่างหายจากการจัดกิจกรรมนี้ไปแต่ถ้าเกิดว่าบ้านไหนยังมีคนเฒ่าคนแก่อาศัยอยู่บรรดาคนเฒ่าคนแก่ก็ยังมีการจัดพิธีกรรมนี้ และความเชื่อว่าผีบ้านผีเรือนคอยปกปักรักษาคนในบ้านนั้นหากคนในบ้านมีนิสัยอันธพาลเกเรก็จะถูกผีบ้านผีเรือนสั่งสอน

     โดยตำนานความเชื่อเกี่ยวกับผีบ้านผีเรือนนั้นเป็นการมุ่งเน้นให้ลูกหลานระลึกถึงพระคุณของบรรพบุรุษปู่ย่าตายายทั้งหลายซึ่งเป็นการสอนให้ลูกหลานได้มีการทำบุญทำทานโดยยึดการทำบุญไปถึงบรรพบุรุษที่ได้  ซึ่งการทำบุญให้กับผีบ้านผีเรือนนั้นสามารถถวายเป็นผลไม้อย่างเดียวหรือจะเป็นของคาวของหวานที่บรรพบุรุษชอบก็ได้เกี่ยวกับเรื่องของผีบ้านผีเรือนนั้นถ้าเป็นคนไทยก็จะเรียกผีบ้านผีเรือน

แต่ถ้าเป็นคนจีนก็จะหมายถึงการทำบุญให้กับบรรพบุรุษตนเองในช่วงเทศกาล เชงเม้งนั่นเอง ซึ่งคนจีนจะนิยมทำบุญให้กับบรรพบุรุษอยู่บ่อยๆสำหรับผีบ้านผีเรือนของไทยนั้นมีการเชื่อกันว่าจะเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่มักจะแต่งกายด้วยชุดขาวหรือกายด้วยชุดไทยจะวนเวียนคอยดูแลลูกหลานอยู่ภายในบริเวณบ้าน ซึ่งหลายคนเชื่อกันว่าหากเราไม่ดูแลผีบ้านผีเรือนให้ดี ตามความเชื่อโบราณจะเชื่อกันว่าจะทำให้เกิดคนล้มเจ็บป่วยได้ง่ายและถ้าหากบ้านไหนมีเด็กเล็กๆก็จะทำให้เด็กเล็กๆงอแง

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง 

Art ใช้ filter ND แทน CPL ได้ หนึ่งในเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับกล้อง

อ่า เรื่องนี้ต้องบอกกันเลยว่า ถ้าไม่ได้เป็นตากล้องมืออาชีพ ต้องมึนอย่างแน่นอน เพราะผมนั้นก็ไม่ใช่ตากล้องมืออาชีพหรอกนะ เพียงแต่ตอนที่อยากจะมีไว้ใช้บ้างแล้วเข้าไปหาข้อมูลศึกษา ต้องบอกเลยว่าหัวแทบแตก อะไรมันจะเยอะแยะมากมายชนาดนี้กัน คิดดูละกันว่าเว็ปเบลาว์เซอร์ถึงกับเปิดแทบเต็มด้านบนเลย

แล้วก็ยังต้องเซฟไว้อีก เพราะแม่งต้องลืมแน่ๆ มันเยอะมากจริงๆ ขนาดที่ว่าจำไม่ได้ในการศึกษาครั้งเดียวแน่นอน นั้นทำให้ข้อนี้เป็นอะไรที่ยากสักหน่อยที่จะทำความเข้าใจให้ครบถ้วน ขอย้ำนะครบถ้วน เพราะถ้าเอาเผินๆอ่ะ ไม่ยากหรอก แต่ถ้าเอาให้รู้จริงลึกๆในแต่ละแบบนะ หัวแตกพอดี เอาไว้เราเจอปัญหาในการถ่ายแล้วจำเป็นต้องหามาใช้ค่อยศึกษาก็ได้นะ

ก่อนอื่น เรามาแบ่งประเภทฟิวเตอร์เฉพาะที่มีสีดำก่อนดีกว่า ซึ่งจะแยกเป็นหลักๆคือแบบ ND และแบบ CPL ฟิวเตอร์ ND เอาไว้ทำอะไร มันเอาไว้ลดแสง มีหน้าที่เพียงแค่นั้น เหมือนกับเราแสบตา อยากจะใส่แว่นดำ แค่นั้นเอง มันไม่ได้มีความสามารถอะไรมากกว่านี้เข้ามาช่วยแล้ว มันแค่ลดแสงอย่างเดียว ซึ่งมันแบ่งแยกย่อยไปหลายแบบมากๆ เบสิคๆก็การแบ่งระดับความดำ ดำน้อย ND2 จนถึงดำมาก ND1000 ประมาณนี้แล

แล้วใช้ตอนไหน ส่วนมาแล้วใช้ตอนถ่ายน้ำตกเลย เพราะว่าเวลาที่แดดแรงๆแต่เราอยากถ่ายสปีดต่ำๆให้น้ำตกไหลเป็นเส้น กล้องมันลงไปอีกไม่ไหว ก็ต้องเอา ND มาช่วยนี่แหละ ต่อมาก็พวกที่เป็น Graduate เคยเห็นมันที่เหมือนกับมันไล่สีดำครึ่งใสครึ่ง ก็เพื่อเอาไว้ถ่ายแล้วท้องฟ้าไม่สว่างจ้าเกินไป เป็นการนำมาใช้ในการถ่ายวิวโดยเฉพาะ แบ้วก็ยังมีอีกหลายต่อหลายแบบ

ซึ่งก็เอาไว้ใช้เกี่ยวกับสภาพแสงที่มากเกินไปตามแบบต่างๆ แล้ว CPL ละ เอาไว้ทำอะไร  CPL จริงๆแล้วมันไม่ได้ต้องการให้เรามึดลงหรอก แต่มันจำเป็นต้องมึดลงเพราะการใส่เส้นหักเหแสงจำนวนมาก แต่เราไม่สามารถมองเห็นได้หรอกนะ ซึ่งเส้นหักเหแสงนี้มีหน้าที่ทำให้แสงสะท้อนหรือเงาแสงต่างๆหายไป ซึ่งจำเป็นต้องหมุนหน้า filter CPL เพื่อหามุมที่เงาจะหายไปด้วยนะ ไม่ใช่ใส่แล้วหายเลย ซึ่งเจ้า CPL ก็ยังมีอีกหลายแบบหลายเทคโนโลยีอีกด้วย เอาไว้ใช้กับการถ่ายอะไรก็ตามที่เราไม่ต้องการเงาสะท้อนยังไงล่ะ ถ่ายน้ำ ถ่ายกระจกเป็นต้น

ดังนั้น เข้าใจแล้วนะ ว่าหน้าที่มันไม่เหมือนกัน ถ้าจะมาพูดว่าใช้ ND แทน CPL ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ได้ ND ไม่สามารถหักเหเงาได้ ส่วนจะพูดว่าใช้ CPL แทน ND ได้ อันนี้ก็ถือว่าได้นิดหน่อย ถ้าเพียงต้องการให้มืดลงแต่ไม่ได้พก ND มา