ตำนานของเขาสามมุข  ชายหาดบางแสน

         ที่ชายหาดบางแสนจะมีศาลาอยู่ศาลาหนึ่งซึ่งในศาลานั้นจะมีรูปปั้นของหญิงสาวนางหนึ่งชื่อว่าสามมุกซึ่งปัจจุบันนี้ชาวบ้านต่างก็พากันเรียกว่าเจ้าแม่สามมุขโดยศาลาแห่งนี้มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับเรื่องของความรักของชายหนุ่มหญิงสาวผู้หนึ่งซึ่งรักกันมากแต่เนื่องจากว่าถูกกีดกันด้านความรักจึงทำให้ชายหนุ่มและหญิงสาวนั้นต้องเสียชีวิตลงโดยตำนานของเขาสามมุขนี้มีการเล่าว่ามีหญิงสาวคนหนึ่งเธอชื่อว่าสามมุกอาศัยอยู่กับยายของเธอเพียงแค่สองคนเท่านั้น

โดยครอบครัวของสามมุกนั้นมีฐานะยากจนอยู่มาวันหนึ่งเธอได้พบรักกับชายคนหนึ่งที่ชื่อว่าแสนซึ่งศาลนั้นเป็นลูกชายของกำนันที่มีฐานะร่ำรวยอย่างไรก็ตามด้วยความรักของคนทั้งคู่แฟนและสามมุกสาบานว่าจะรักกันจนตายและถ้าหากใครผิดคำสาบานก็จะต้องมากระโดดหน้าผาตายตรงจุดบริเวณที่ทั้งคู่นะสาบาน

แต่หลังจากที่พ่อของแสนรู้เรื่องก็นึกเกลียดสามมุกที่มีฐานะยากจนจึงได้บังคับให้แสงนั้นแต่งงานกับหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเธอเป็นลูกสาวของคนมีฐานะในหมู่บ้านเดียวกัน แสน ไม่อาจปฏิเสธคำสั่งของพ่อได้จึงได้แต่งงานกับหญิงสาวคนดังกล่าวแต่บังเอิญว่าสามมุกนั้นรู้เรื่องงานแต่งงานของแสนเข้าทำให้สามมุขนั้นเดินทางมาที่งานแต่งงานของแสนทันที เมื่อมาถึงที่งานสามมุกก็เห็นแสนกำลังนั่งอยู่ตรงบริเวณที่รดน้ำสังข์เธอเสียใจมากจึงได้ถอดแหวนที่แสนเคยให้เธอคืนให้กับแสนและวิ่งออกจากงานไปทันที ส่วนแสนเมื่อเห็นดังนั้นก็วิ่งตามสามมุกออกไปสามมุกระหว่างที่วิ่งหนีนั้น

ก็ร้องไห้ไปและนึกถึงคำสาบานไปเธอจึงได้วิ่งไปที่หน้าผาที่เคยสาบานไว้กับแสนและกระโดดหน้าผาตายส่วนแสงเมื่อวิ่งมาถึงตรงที่สามมุกกระโดดหน้าผาแสนก็กระโดดหน้าผาตามสามมุกไปอีกคนหนึ่งทำให้ทั้งคู่ตายตรงหน้าผาแห่งนี้เธอพ่อกำนันของแสงเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าลูกชายและหญิงสาวต่างก็พากันกระโดดหน้าผาตายจึงเกิดความเสียใจและสำนึกผิดจึงได้มาสร้างศาลาเอาไว้ตรงบริเวณที่ทั้งคู่กระโดดลงมาเสียชีวิต

ซึ่งศาลาดังกล่าวนั้นก็คือศาลาจ้าแม่สามมุก นั่นเอง ปัจจุบันนี้ชาวบ้านต่างก็พากันมากราบไหว้ขอพรโดยเฉพาะชาวบ้านที่ต้องออกเรือหาปลามักจะมาขอพรให้ปลอดภัยแคล้วคลาดเวลาที่ต้องออกทะเลหรือหนุ่มสาวบางคู่ที่ต้องการให้สมหวังในความรักก็จะมาขอพรที่ศาลเจ้าแม่สามมุขนี่เอง

 

สนับสนุนโดย  gclub

ทำไมเกาหลีใต้จึงให้ความสำคัญทางด้านศิลปะ

เกาหลีใต้ถือว่าเป็นประเทศที่ค่อนข้างขึ้นชื่อในเรื่องของ Art อย่างมาก ซึ่งประเทศเกาหลีถือว่าใความสำคัญกับด้านนี้มากพอสมควรเลยทีเดียว เพราะเนื่องจากประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการแข่งขันในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำธุรกิจ การผิลตศิลปินด้านบันเทิง แต่สิ่งที่หนึ่งที่ยังคงเป็นความต้องการจำนวนมากอย่างศิลปินด้านศิลปะในแต่ละประเภทนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ยังไม่ได้มีการได้รับการยอมรับมากนัก

ทำให้เป็นสิ่งที่เกาหลีใต้นั้นเล็งเห็นถึงความสำคัญและมีการให้การสนับสนุอย่างดีในเรื่องนี้ เพราะความเป็นศิลปินในศิลปะเฉพาะด้านนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้คนเกาหลีใต้นั้นได้สร้างารรค์ผลงานเฉพาะด้านและเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมด้วย นอกจากนี้เกาหลีใต้เมื่อได้ทำการสนับสนุในเรื่องของศิลปะอย่างเต็มที่ก็ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่แท้จริงของคำว่าศิลปะ

ศิลปะเป็นสิ่งที่ช่วยขัดเกลาจิตใจของคนได้ เพราะตั้งแต่เริ่มมีการสนันสนุนอย่างจริงจังในเรื่องของศิลปะ และศิลปะเป็นสิ่งที่เปิดกว้างขึ้นได้รับการยอมรับมากขึ้นในประเทศเกาหลีใต้นั้นทำให้ผู้คนในเกาหลีใต้นั้นมีจิตใจที่ดีขึ้น เพราะจากการสำรวจพบว่า ผู้คนส่วนใหญ่เมื่อมีเวลาว่างจากงานหรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็มักจะพากันไปเที่ยวชมแกลลอรี่หรือนิทรรศการที่ให้ความรู้หรือให้ชื่นชมงานเกี่ยวกับศิลปะเพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเขานั้นรู้สึกว่าจิตใจสงบได้ด้วยการชมผลงานศิลปะต่างๆ และรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ลงมือทำหรือเรียนรู้ศิลปะด้วย โดยไม่เป็นเพียงเฉพาะผู้ใหญ่หรือคนในวัยทำงานเท่านั้นตีรวมถึงเด็กวันรุ่นและผู้สูงอายุก็ล้วนแต่บอกว่าศิลปะที่พวกเขาได้สัมผัสล้วนแต่ให้ความรู้สึกเช่นนี้ทั้งสิ้น

จากการขัดเกลาด้านจิตใจให้ดีและสงบขึ้นแล้วนั้นสิ่งที่เกาหลีใต้ให้ความสำคัญที่สุดก็คือการสามารถสร้างผลงานที่โด่งดังไปทั่วโลกได้ ในช่วงปีหลังๆมานี้ประเทศเกาหลีใต้ถือว่าเป็นประเทศที่ติดผลงานในการแข่งขันด้านศิลปะจำนวนมาก สิ่งที่ทำให้ศิลปินเกาหลีใต้นั้นสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกได้นั้นก็เกิดจากการสนับสนุนและให้ความสำคัญในด้านศิลปะของประเทศเกาหลีนั่นเอง

เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและสบายใจได้ สังเกตได้ว่าในแระเทศเกาหลีนั้นจะเต็มไปด้วยแกลลอรี่มากมายโดยส่วนใหญ่จะเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างสรรค์ศิลปะตั้งแต่ในวัยเด็กด้วย เพราะโดยส่วนใหญ่ครอบครัวของคนเกาหลีนั้นมักจะไม่ค่อยให้ความสนับสนุนด้านศิลปะมากนั้นทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมและสนับสนุด้านศิลปะนั้นจึงมีส่วนร่วมในการสนับสนุนที่มากขึ้น เพราะผู้สนับสนุนนั้นรู้ว่าการปลูกฝังและส่งเสริมวิ่งที่เป็นศิลปะให้กับผู้ที่สนใจตั้งแต่วัยเด็กนั้นสามารถที่เติบโตและก้าวเข้าสู่วงการศิลปินด้านศิลปะได้อย่างดีและมองเห็นถึงอนาคตของการเป็นศิลปินด้วย

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเล่นกล้องฟิล์ม2

การเล่นกล้องฟิล์มในยุคปัจจุบันถือว่าเป็นความคลาสสิคอย่างหนึ่งเหมือนได้รับรู้ถึงฟีลลิ่งในการถ่ายภาพในยุคเก่าๆ ทำให้หลายคนในปัจจุบันหลายคนก็หันที่จะมาเล่นกล้องฟลิ์มกันมากขึ้น บางคนเล่นเพราะว่าชอบในความเป็นคลาสสิคของรูปถ่าย บางคนเล่นเพราะตามกระแส ไม่ว่าเหตุผลในการเล่นกล้องฟิล์มนั้นจะคืออะไร

สุดท้ายผู้เล่นจะได้รับความเป็นคลาสสิคจากรูปถ่ายอย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย ดังนั้นการที่เราจะสามารถเล่นกล้องฟิล์มได้อย่างคล่องและสามารถจะถ่ายรูปออกมาให้สวยงามได้นั้นเราก็จะต้องมีการเรียนรู้เกี่ยวกับกล้องฟิล์มในเบื้อต้นด้วยเพื่อให้เรานั้นสามารถที่จะถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงามนั่นเอง

ความรู้เกี่ยวกับฟิล์มถ่ายภาพและการใช้งานตามความเหมาะสม ฟิล์มถ่ายภาพนั้นมีหลากหลายประเภทและก็มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Fujifilm Kodak เป็นต้นซึ่งสองยี่ห้อนี้นั้นเป็นฟิล์มยอดฮิตมากในตลาดปัจจุบันและเป็นค่ายที่ยังคงมีการผลิตฟิล์มอยู่จนถึงปัจจุบันและสำหรับความรู้กี่ยวกับฟิล์มถ่ายภาพนั้นก็สามารถเลือกฟิล์มให้เหมาะกับการถ่ายภาพโดยยึดหลักดังต่อไปนี้และฟิล์มที่ใช้โดยทั่วไปจะมีทั้งหมด4ประเภทหลักๆ

ฟิล์ม ISO100 คือฟิล์มที่เหมาะสำหรับในการถ่ายที่แสงเยอะหรือแสงจัด เหมะกับการถ่ายกลางแจ้เป็นหลักโดยฟิล์มISO100นั้นจะถือว่าเป็นฟิล์มที่ค่อนข้างมีราคาที่ถูกและสามารถหาซื้อได้ง่ายและฟิล์ม100นั้นจะไม่เหมาะกับการถ่ายในที่ร่มหรือที่ที่มีแสงน้อยเพราะจะทำให้รูปถ่ายนั้นออกมามืดไม่สวยนั่นเอง

ฟิล์ม ISO100 เป็นฟิล์มที่มีค่า ISO เพิ่มขึ้นมาก100 ซึ่งถิว่าเป็นฟิล์มที่สามารถที่จะถ่ายในสถานที่กลางแจ้งและสถานที่ในร่มได้ เป็นฟิล์มที่นิยมใช้มากเช่นกัน เพราะไม่ต้องกังวลว่ากลางแจ้งจะถ่ายได้ไหมหรือในร่มจะถ่ายได้ไหม เหมาะกับการถ่ายในทุกสถานที่แต่อาจจะต้องเป็นสถานที่ที่มีแสงเข้าถึงเพราะถ้าหากเป็นที่ที่แสงน้อยมากก็อาจจะได้รูปถ่ายที่มืดเช่นกัน

ฟิล์ม ISO400 เป็นฟิล์มที่เป็นที่นิยมในการใช้งานมากเช่นกันแต่จะเหมาะสำหรับในการถ่ายในสถานที่ที่มีแสงน้อยหรือในสถานที่ที่มีแสงสว่างจากแสงแดดหรือแสงไฟไม่มากพอ เช่นในห้อง ร้านกาแฟที่มีลักษณะเป็นร้านที่มืดเป็นต้น ซึ่งฟิล์มที่ISO400นั้นจะให้ความสว่างกับรูปถ่ายที่มากขึ้นทำให้สามารถที่จะใช้ถ่ายในสถานที่มีมีแสงน้อยได้นั่นเองแต่ฟิล์มISO400นั้นจะมีราครที่ค่อนข้างสูงมากกว่า ฟิล์ม ISO100และ200 

ฟิล์ม ISO800 เป็นฟิล์มที่เหมาะกับการถ่ายในที่แสงน้อยมากๆทั้งแสงจากไฟและแสงจากแสงแดดซึ่งไม่ค่อได้รับความนิยมในการใช้มากนักเนื่องจากมีราคาแพงและในการถ่ายภาพฟิล์มก็อาจจะไม่ต้องมีการถ่ายในสถานที่ที่แสงน้อยมากนักนั่นเอง ฟล์มนี้ก็อาจจะไม่ใช้ฟิล์มที่มือใหม่นั้นจะต้องศึกษาเท่าไหร่เพราะเป็นฟิล์มที่มีโอกาสในการใช้น้อยมากหรืออาจะไม่ใช้เลยสำหรับผู้เล่นกล้องฟิล์มมือใหม่ 

 

 

สนับสนุนโดย  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ